10 kinh nghiệm cực hay giúp bạn thi đậu khi phỏng vấn du học

Nền giáo dục mỹ được đánh giá là một trong những nơi hàng đầu về đào tạo. Du học Mỹ có thể cho bạn một bước ngoặt cho tương lai. Thế nhưng con đường đó chưa bao giờ là dễ dàng.

Đã bao giờ bạn tự hỏi lý do của những người thất bại khi phỏng vấn du học không? Liệu những người thành công có kinh nghiệm phỏng vấn du học nào không? Câu trả lời nằm trong bài viết hôm nay.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin

Trong quá trình phỏng vấn, tâm lý tự tin là bạn đã nắm được hơn 50% thành công rồi. Vì vậy, bạn đừng nên quá lo lắng, mà hãy cố gắng thoải mái, bình tĩnh.

Đừng quá đặt nặng cuộc phỏng vấn như một cuộc thi. Hãy biến nó thành một cuộc trò chuyện, trao đổi thông tin sẽ khiến tâm lí bạn thoải mái hơn nhiều.

Đối tượng phỏng vấn bạn chính là viên chức Mỹ. Nhưng câu hỏi chủ yếu đều liên quan đến chủ đề học tập, tài chính, tương lai của bạn. Thời gian rất ngắn, chỉ tầm 10 phút, có thể tiếng Anh , cũng có thể là tiếng Việt.

kinh nghiệm phỏng vấn du học

Trang phục lịch sự, gọn gàng

Ấn tượng đầu tiên lúc phỏng vấn chính là tác phong bên ngoài. Hình thức lịch sự, gọn gàng luôn tạo được thiện cảm hơn là một phong cách hở hang, luộm thuộm.

Dù quá trình phỏng vấn có chút không suôn sẻ thì hình thức có thể cứu bạn vài phần trăm nào đó. Tâm lý đâu ai muốn đánh rớt một người lịch sự chỉn chu đâu phải không?

Trả lời trọng tâm

Tiếng Anh tốt và giao tiếp thành thục là một lợi thế trong những mẹo phỏng vấn xin visa. Hãy cố gắng luyện tập thật nhiều về kĩ năng thuyết trình và giao tiếp của mình. Mục đích là trong lúc phỏng vấn có thể trình bày rõ ràng, súc tích.

Bật lên chính xác nhất những dự định và kế hoạch của mình tại Mỹ. Tránh nói lan man, dài dòng vì thời gian thể hiện của bạn rất hạn chế.

Kế hoạch học tập khoa học

Xây dựng kế hoạch học tập của bạn một cách ngắn gọn nhưng rõ ràng. Cốt yếu để các viên chức có thể cảm nhận được sự chân thành của bạn trong từng lời nói. Đánh vào tâm lí bằng sự tha thiết đi du học của bạn.

Trình bày thuyết phục

Kinh nghiệm phỏng vấn du học cho thấy sẽ luôn có câu hỏi lý do mà bạn chọn trường đại học đó. Cũng như ngành học mà bạn yêu thích là gì? Tại sao bạn không học tại Việt Nam mà muốn đi du học mỹ?

Câu trả lời bạn có thể chuẩn bị kĩ trước khi phỏng vấn.  Tìm hiểu thật kỹ ngành học mà bạn muốn theo đuổi. Những lợi ích mà bạn sẽ có được khi học ở Mỹ và Việt Nam không thể có.

Mục tiêu phát triển tương laicủa bạn tại Việt Nam… đều là những điểm chính để thuyết phục viên chức trong buổi phỏng vấn.

Nên chủ động trong câu trả lời sẽ chứng tỏ bạn là người khôn ngoan. Điển hình nhất trong kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ là câu hỏi:  “Bạn qua Mỹ làm gì?”. Nếu câu trả lời chỉ đơn giản là “Tôi qua Mỹ để du học” thì sẽ rất mất điểm.

Một câu trả lời khôn ngoan sẽ là “Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có một niềm đam mê từ ngành ABC ở VN, tôi đã tìm hiểu và học về ngành này, nay qua Mỹ tôi muốn tiếp tục được học ngành ABC”.

Quay về nước sau khi học xong

Đây là trọng điểm mà bạn không thể bỏ qua với kinh nghiệm phỏng vấn du học. Hãy cho họ biết rằng bạn chỉ qua Mỹ du học và sẽ về Việt Nam vì còn có nhiều sự ràng buộc. Điển hình là gia đình, tài sản, hoặc tương lai đầy đủ ở Việt Nam.

kinh nghiệm phỏng vấn du học

Tài chính minh bạch và đầy đủ

Hồ sơ xin visa du học sẽ đươc đánh giá cao khi thể hiện được tài chính đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng . Tình trạng tài chính của bạn hoặc gia đình là yếu tố đầu tiên để được xét duyệt thành công bước đầu.

Mục đích là để chứng minh bạn có khả năng chi trả học phí và cuộc sống ở nước ngoài. Thậm chí tài sản đó có khả năng làm bạn trở về sau khi hoàn thành quá trình du học.

Trước khi nộp đơn đi du học Mỹ, bạn cũng nên xác định rõ mục đích của bản thân:

  • Bạn thực sự muốn học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm không?
  • Bạn có đủ khả năng để chi trả học phí cũng như cuộc sống hàng ngày với mức sống ở Mỹ không?
  • Cuối cùng là bạn có nguyện vọng trở về Việt Nam phục vụ cho đất nước sau khi đã học xong không?

Nếu bạn đã định hướng được đường đi của mình thì hãy tự tin và bản lĩnh trên con đường đó! Chúc bạn sớm thành công!