Những hồ sơ và thủ tục cần biết khi xin Visa đi du học Mỹ

Du học Mỹ là một giấc mơ lớn mà ai trong đời cũng từng mong muốn. Không thể phủ nhận những trải nghiệm và lợi ích mà nó đem lại. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể xin Visa đi du học Mỹ dễ dàng, thậm chí là rất khó.

Đó là do bạn chưa biết hồ sơ du học mỹ cần những gì để chuẩn bị thật tốt. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn những hồ sơ và thủ tục cần biết khi xin Visa đi du học Mỹ.

Các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục

Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

– Đơn đăng ký nhập học theo form đã được trường đại học ở Mỹ cấp.

– Kết quả học tập gần đây nhất ở Việt Nam (cơ hội đi du học của bạn sẽ càng rộng mở nếu bạn có điểm số càng đẹp. Đó là minh chứng đầu tiên và rõ nhất cho năng lực bản thân bạn).

– Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất mà bạn có. (Bằng ngoại ngữ càng đạt điểm cao, càng uy tín thì càng tốt)

– Quan trọng nhất là lệ phí để đăng ký vào trường mà bạn muốn apply vào.

Chỉ khi bạn lấy được mẫu đơn I-20 thì quá trình xin Visa du học Mỹ của bạn mới được xét duyệt. I-20 có số SEVIS – chính là giấy chứng nhận bạn được làm sinh viên của trường đại học được chính phủ Mỹ công nhận.

hồ sơ du học mỹ cần những gì

Hoàn tất mẫu đơn xin visa DS-160 và đóng phí xin visa du học Mỹ

Đóng lệ phí SEVIS

SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) là một hệ thống chứa đựng đầy đủ thông tin về học sinh/sinh viên và khách du lịch. Hệ thống này được bộ An Ninh nội địa Mỹ DHS và bộ ngoại giao Mỹ DOS xây dựng dựa trên tài nguyên Internet.

Các thông tin vầ các du khách/sinh viên đến Mỹ đều được hệ thống SEVIS cập nhật chính xác, liên tục. Các trường đại học/cao đẳng có nhiệm vụ bắt buộc phải chuyển thông tin tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ thông qua SEVIS.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để xin visa

Tất cả danh sách giấy tờ dưới đây đều là giấy tờ bắt buộc tối thiểu. Thiếu một danh mục thôi thì hồ sơ visa của bạn đều không được xét duyệt. Vì vậy đây là điều đi du học Mỹ mà bạn không thể làm qua loa.

 • Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng).
 • Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 (cm)
 • Lịch hẹn phỏng vấn
 • Mẫu đơn online (DS-160)
 • Phiếu thu lệ phí visa
 • Biên lai đóng phí SEVIS
 • I-20
 • Thư mời nhập học của trường bạn đăng kí
 • Các loại hồ sơ để chứng minh tài chính trong tay bạn
 • Tất cả các loại bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần nhất tại Việt Nam
 • Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu cần thiết)
 • Các giấy tờ liên quan khác

Book lịch hẹn phỏng vấn xin visa trực tuyến

Khi đã có được mã số của đơn DS-160, bạn dùng mã này để book lịch hẹn phỏng vấn. Đăng kí thông qua website chính thức của Đại sứ quán Mỹ hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

hồ sơ du học mỹ cần những gì

NHiệm vụ của bạn sau khi book lịch trực tuyến xong, là in giấy xác nhận hoàn tất quá trình hẹn. Đây sẽ là “hộ chiếu” để bạn đi bước tiếp theo: mang tới phỏng vấn trực tiếp xin visa du học mỹ.

Lưu ý: Trên hệ thống đều lưu trữ dữ liệu nên mỗi người chỉ được book một lịch hẹn phỏng vấn. nếu bạn book nhiều lần thì hệ thống sẽ tự động hủy tất cả các lịch hẹn.

Phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ

Đây là thời điểm quan trọng nhất sau thời gian dài chuẩn bị hồ sơ du học mỹ cần những gì.

Khi đến phỏng vấn, bạn cần đăng ký với quầy đăng ký tại Lãnh sự quán 15 phút trước giờ được hẹn phỏng vấn. Lưu ý mang theo đầy đủ các giấy tờ mà nhân viên tư vấn trong danh sách hướng dẫn.

Kinh nghiệm là bạn nên đến sớm trước lịch hẹn 30 phút để chuẩn bị tâm lý và check lại lần cuối trước khi phỏng vấn.

Những lưu ý khi xin visa du học Mỹ

Ấn tượng đầu tiên để gây thiện cảm là hình thức bên ngoài lịch sự, gọn gàng. Đây là thành công bước đầu để bạn tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Trường hợp dưới 17 tuổi thì phải có ba mẹ hoặc người bảo trợ đến cùng phỏng vấn. Tuy nhiên khi vào phỏng vấn thì chỉ mình bạn được phép vào. Ba mẹ, bạn bè  đều không thể phỏng vấn cùng.

Trong Đại sứ quán Mỹ, các thiết bị điện tử như điện thoại, tablet, máy ảnh đều bị từ chối… Vậy nên bạn nên để các thiết bị này ở nhà hoặc cho người nhà giữ giúp. Hoặc gửi ở phòng bảo vệ trong thời gian vào phỏng vấn.

Buổi phỏng vấn sẽ theo trình tự gọi bằng số thứ tự. Thế nên hãy lắng nghe cẩn thận và nhớ số thứ tự của mình.

Nếu buổi phỏng vấn suôn sẻ và bạn thể hiện tốt thì visa du học sẽ sớm về với bạn. Nhưng nếu trong trường hợp rủi ro visa bị từ chối thì bạn đừng quá thất vọng.

Bạn vẫn có thể xin phỏng vấn xin visa những lần sau. Các giấy tờ hồ sơ du học mỹ cần những gì và hộ chiếu sẽ đều được trả lại.

Chúc bạn gặp suôn sẻ và may mắn trên con đường du học Mỹ!