Điều bạn cần biết về thủ tục xin visa đi Đức

Đức là đất nước có nền kinh tế phát triển bật nhất châu Âu và có sức ảnh hưởng ra toàn thế giới. Đầy là nơi có nền công nghệ oto thuộc dạng vip mà ai cũng mơ ước được sở hữu chúng.

Ở đây cũng có nhiều khung cảnh đẹp và nền giáo dục tiên tiến, điều đó thúc đầy nhiều người muốn tìm đến với nước Đức để du lịch, du học, làm việc,… Và đến đất nước nào cũng vậy, thủ tục đầu tiên bạn cần phải có là xin visa.

Liệu xin visa đi Đức có khó so với các nước khác không? Bài viết này sẽ hướng dẫn cùng các bạn các bước đơn giản để có được visa để đi du lịch Đức.

Hoàn thành đơn trực tuyến

Để xin được visa đi Đức thì bạn cần trải qua thủ tục làm hồ sơ trực tuyến. Thao tác này sẽ được diễn ra trên trang web của đại sứ quán Đức.

Tại đây bạn sẽ điền vào mẫu đơn đăng kí xin visa, điền bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh, không chấp nhận tiếng Việt bạn nhé. Sau khi hoàn thành thì bạn sẽ bấm nộp, cộng với đó là bạn sẽ chọn lịch hẹn nộp hồ sơ của mình ngây trên đó.

Sau khi hoàn thành xong các thao tác online này bạn sẽ nhận được một địa chỉ email báo về, xác nhận rằng bạn đã đặt lịch và nộp đơn thành công.

Bạn sẽ in đơn đó ra và kèm theo hồ sơ bên dưới đây để đến đại sứ quán nộp.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa đi Đức

Đây là bước khá quan trọng, bởi nó quyết định lên đến 80% rằng bạn có xin được visa  Đức hay không. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin thị thực: Thật ra đơn này là lá đơn online mà bạn đã điền và in ra.
 • Ảnh: Bạn sẽ cần hai tấm ảnh chân dung, chụp cận mặt, nhìn thẳng, mặt trần, không đeo kính và không chỉnh sửa. Một tấm bạn sẽ dán vào đơn xin thị thực và một tấm sẽ để rời ra. Nhớ ghi thông tin phía sau ảnh để không bị lạc.
 • Giấy tờ xác minh về lịch trình: Bạn cần trình những giấy tờ xác nhận về lịch trình của bạn như vé máy bay hai chiều, đặt phòng khách sạn.
 • Chứng minh tài sản: Đây là điều bắt buộc, bạn sẽ chứng minh tài sản bằng sổ tiết kiện, sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần đây nhất, thẻ tín dụng, thu nhập thường xuyên, giấy sở hữu nhà đất, oto, chứng khoán,…
 • Những giấy tờ photo công chứng bao gồm: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu (Photo từng trang một), giấy đăng kí kết hôn (Nếu có), giấy khai sanh của con (Nếu có),…
 • XÁc nhận về mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam:

+ Người lao động: Bạn chứng nhận công việc hiện tại, hôm đồng lao động, giấy phép nghỉ việc trong thời gian lưu trú tại Đức, số điện thoải, địa chỉ của công ty, bảng lương trong ba tháng gần đây nhất.

+ Lao động tự do hoặc chủ doanh nghiệp: cần giấy hành nghề, giấy xác nhận đăng kí dinh doanh, biên lai thu nhận thuế, tài liệu từ phòng kế toán,…

+ Người ngoài lao động: Cần trình sổ hưu

 • Bảo hiểm du lịch: Bạn phải có bảo hiểm du lịch với tài khoản ít nhất là 30.000 USD và nó phảo có giá trị trên tất cả các nước thuộc liên minh châu Âu.
 • Đối với trẻ em dưới 18 tuổi thì cần giấy xác nhận của người bảo hộ và các giấy tờ liên quan như: Giấy khai sinh, bản photo trang đầu tiên của người bảo lãnh và phải có chữ kí của người đó, giấy xác nhận đồng ý của người bảo lãnh đó, …

Địa điểm nộp hồ sơ, lệ phí và thời gian nhận kết quả

Bạn sẽ có hai địa điểm để nộp hồ sơ xin visa đó là đại sứ quán ở Hà Nội và lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:

 • Văn phòng đại sứ quán, nơi tiếp nhận hồ sơ từ Đà Nẵng trở ra Bắc: 29 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
 • Văn phòng lãnh sự quán, nơi tiếp nhận hồ sơ từ Quảng Nam đỗ vào: 126 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Thời gian làm việc tại hai trụ sở này sẽ là giờ hành chính, nên bạn phải lưu ý mà đến vào đúng khung giờ quy định để tranh không thể nộp hồ sơ.

Lệ phí xin visa: theo từng độ tuổi mà sẽ có mức phí xin visa khác nhau. Người từ 12 tuổi trở lên mức phí sẽ là 60 Euro, còn trẻ em từ 6-12 tuổi, mức phí sẽ là 35 Euro.

Đặc biệt là bạn có thể thanh toán lệ phí bằng tiền Việt theo mức giá tương ức ở thời điểm hiện tại. Nếu visa của bạn không đủ điều kiện cấp thì cũng không được hoàn trả phí.

Thời gian nhận kết quả: Sẽ không thể nào chắc chắn điều này, nhưng thông thường sẽ kéo dài từ 1-3 tuần.

Tùy vào hồ sơ của bạn có đủ điều kiện để cấp ngay không mà bạn sẽ được cấp sớm, còn không bạn sẽ phải đợi sự phê duyệt từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Trên đây là những thông tin cũng như chia sẻ về kinh nghiệm xin visa đi Đức. Bạn có thể tham khảo thêm về các thủ tục xin visa làm việc tại Đức hoặc xin visa du học Đức.

Bạn lưu ý rằng, tùy vào mục đích xin visa mà sẽ có những hồ sơ khác nhau, nên đừng thắc mắc khi nó có sự khác biệt. Chúc các bạn sẽ thành công.