Các bước xin visa thụy điển từ A-Z

Đôi nét về đất nước Thụy Điển:

Với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu thật là trong lành và mát mẻ, chất lượng cuộc sống cực kì tốt đã đưa Thụy Điển trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn bậc nhất châu Âu.

Với vị trí địa lí hết sức lí tưởng, Thụy Điển cũng như nhiều nước châu Âu khác, luôn có mùa đông thật đẹp và tuyệt vời đối với những người mê tuyết.

Thụy Điển nằm trong số 26 quốc gia của khối Schengen (hiệp ước về tự do biên giới của các nước châu Âu gồm: Pháp, Đức,  Bỉ, Hy Lạp, Estonia, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Thụy Sĩ, Hungary, Iceland, Slovakia, Slovenia, Lettonia và Lituanie.

Xin visa Thụy Điển có dễ không?

Như nhiều cơ quan lãnh sự của các quốc gia châu Âu, đối với Thụy Điển cũng khá khắt khe trong việc xem xét cấp visa cho khách nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu nhưu bạn cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ cũng như làm theo đúng các quy định của họ thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu trên tay tấm vé thông hành để đi hết cả đất nước này.

Nếu bạn chỉ đi đến Thụy Điển để du lịch thì chỉ cần xin visa Thụy Điển là đủ. Nhưng nếu như bạn muốn có một cuộc hành trình dài không chỉ có Thụy Điển mà bạn muốn đi cả những quốc gia lân cận nữa thì bạn nên xin visa Schengen.

Bởi vì visa này sẽ cho phép bạn đặt chân vào bất cứ quốc gia nào mình muốn (nhưng chỉ là các nước trong nhóm hiệp ước Schengne thôi nhé ).

Một điểm nên lưu ý nữa là trong chuyến đi của bạn, nếu bạn dừng chân ở quốc gia nào nhiều nhất thì nên xin visa Schengen ở đại sứ quán của nước đó (ví dụ như trường hợp này thì bạn sẽ xin visa Schengen tại đại sứ quán Thụy Điển nhé).

Thủ tục xin visa Thụy Điển.

Với kinh nghiệm hướng dẫn xin visa lâu năm và tỉ lệ thành công rất cao, sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những thủ tục cần thiết để xin cấp visa.

Khi làm hồ sơ xin cấp visa thì bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng và đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu bản gốc (có chữ ký), phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng
 • 02 tấm hình 4×6 cm (phông nền trắng, được chụp trong vòng 6 tháng trở lại)
 • Giấy chứng minh nhân dân (bản sao, được công chứng)
 • Sổ hộ khẩu (photo, phải được công chứng tất cả các trang)
 • Giấy đăng kí kết hôn/ ly hôn nếu có (bản sao, công chứng)
 • Sơ yếu lí lịch bản gốc (có xác nhận của chính quyền địa phương)
 • Chứng minh tài chính: Giấy tờ sở hữu nhà đất, xe cộ, cổ phiếu (nếu có), sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại từ 100.000.000 VNĐ, hoặc những tài sản có giá trị khác, …
 • Chứng minh công việc hiện tại của bạn:

+ Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh hoặc các giấy tờ tương đương, biên lai nộp thuế cá nhân 3 tháng gần nhất nếu có (công chứng)
+ Còn nếu bạn là nhân viên, công nhân: Hợp đồng lao động, bảng kê lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch (bản sao, có xác nhận của công ty)

 • Thư mời của người bảo lãnh bên phía Thụy Điển (nội dung nêu rõ thông tin người mời và người được mời, thời gian, địa điểm cụ thể,…)
 • Booking vé máy bay + khách sạn
 • Bảo hiểm du lịch

Một số lưu ý khi làm thủ tục xin cấp visa Thụy Điển.

Để quá trình xét duyệt diễn ra suôn sẻ và thành công thì bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 • Các giấy tờ, hồ sơ cần phải nộp kèm theo bản dịch qua tiếng Anh. Và được công chứng cũng như trình bày tương tự bản gốc.
 • Những thông tin, nội dung bạn cung cấp trong hồ sơ phải đảm bảo là chính xác, rõ ràng và trung thực. Nếu bên lãnh sự quán phát hiện có thông tin bị sai lệch thì người chịu thiệt chính là bạn.

Trước tiên là việc xin cấp visa của bạn không thành công, và nếu nghiêm trọng hơn thì có thể bạn sẽ không thể xin visa đi Thụy Điển vĩnh viễn.

 • Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn sẽ được hướng dẫn liên hệ bên cơ quan lãnh sự quán để hẹn lịch nộp hồ sơ, làm các thủ tục liên quan và xin phỏng vấn (lưu ý là sau khi làm thủ tục xong bạn phải đóng lệ phí theo quy định của cơ quan đại sứ quán nhé).

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, bạn chỉ cần đợi đến khi nhận được thông báo và liên hệ để lấy visa thôi. Thời gian để xét duyệt visa là khoảng 15 ngày (chưa kể ngày thứ 7 và chủ nhật).

Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp thời gian có thể kéo dài hơn nữa nếu như cơ quan xét duyệt của đại sứ quán thấy có vấn đề về thông tin hồ sơ mà bạn đã cung cấp, cũng có thể do một số lí do khách quan nào đó mà việc xét duyệt hồ sơ để cấp visa sẽ bị kéo dài hơn thường lệ.

Với những kinh nghiệm làm chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục xin visa Thụy Điển chúng tôi đã nêu ra ở trên, chúc bạn nhanh chóng được cấp thị thực Thụy Điển nhé.